Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
446432

Truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người dân tại xã Lương Mông huyện Ba Chẽ

Thực hiện Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS và triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm ngành Y tế năm 2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ  tổ chức truyền thông trực tiếp và xét nghiệm HIV lưu động cho phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ tại xã Lương Mông huyện Ba Chẽ với chủ đề "Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 để kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam".

Nội dung truyền thông chủ yếu về Kiến thức cơ bản về HIV, đường lây truyền, các dịch vụ phòng, chống HIV, dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, lợi ích của xét nghiệm phát hiện sớm HIV, điều trị sớm ARV và mục tiêu 90-90-90. Ngoài ra, bà con còn được hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách, được nhận bao cao su và tờ rơi tuyên truyền.

alt 

Ảnh: Cán bộ TTPC HIV/AIDS đang truyền thông cho bà con về HIV/AIDS

Xã Lương Mông là một xã xa nhất của huyện Ba Chẽ, tỷ lệ người dân tộc sinh sống tại xã khá cao, chủ yếu là người dân tộc Dao. Khắc phục khó khăn về địa lý với sự ủng hộ của nhân dân và của các cán bộ y tế tại địa phương, buổi truyền thông trực tiếp diễn ra thành công. Kết quả, hơn 150 người dân đang sinh sống tại xã đã được truyền thông trực tiếp về HIV/AIDS. Mặc dù lúc đầu bà con còn rụt rè, chưa cởi mở để giao lưu chia sẻ với cán bộ y tế. Nhưng với sự nhiệt tình, ân cần của các cán bộ y tế bà con đã cởi mở hơn để tham gia tìm hiểu nội dung của buổi truyền thông và đặc biệt, khi được nghe các cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xét nghiệm và phát hiện HIV sớm đã có đông đảo bà con tự nguyện tham gia xét nghiệm HIV.

alt

nh: Cán bộ TTPC HIV/AIDS đang lấy máu làm xét nghiệm HIV/AIDS cho bà con

Buổi truyền thông trực tiếp và xét nghiệm HIV lưu động tại xã Lương Mông huyện ba Chẽ của cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã được sự quan tâm, ủng hộ UBND xã Lương Mông, sự phối hợp rất nhiệt tình của cán bộ y tế tại địa phương, Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, cung cấp kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho bà con dân tộc ít người ở các xã vùng sâu, vùng xa nhằm tiến tới mục tiêu “Không còn người nhiễm HIV mới ở Việt Nam”.