Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
446430

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình điều trị Methadone tỉnh Quảng Ninh

Nhằm đánh giá kết quả Chương trình điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua và định hướng triển khai trong giai đoạn 2017-2020. Chiều ngày 25 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình điều trị Methadone tỉnh Quảng Ninh”.

Tham dự Hội nghị có các đại diện ngành Công an, ngành Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an các huyện/ thị xã/ thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí, Móng Cái và Vân Đồn và các bác sĩ, tư vấn viên của các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh.  Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám Đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.


Ảnh: Đ/c Nguyễn Mạnh Tuấn – PGĐ Sở Y tế  chỉ đạo hội nghị (nguồn TTPCHIV/AIDS)

Chương trình điều trị Methadone triển khai tại Quảng Ninh từ năm 2011 tại Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả. Cho đến nay đã có 05 cơ sở điều trị tại Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả và Vân Đồn. Tính đến ngày 31/3/2017 số bệnh nhân  đang tham gia điều trị là 1.181 đạt 73,8% chỉ tiêu tỉnh giao.

Trong suốt 7 năm triển khai, chương trình điều trị Methadone luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh, Sở Y tế, các ban ngành, địa phương và các Tổ chức quốc tế; cơ sở vật chất được đầu tư hợp lý, ngân sách cho Chương trình điều trị Methadone được kết cấu trong Đề án Bảo đảm tài chính của địa phương; các cơ sở được bố trí cán bộ đáp ứng với yêu cầu công việc; cán bộ y tế nhiệt tình, trách nhiệm, có năng lực và kinh nghiệm trong hoạt động điều trị, điều hành cơ sở; các cơ sở điều trị thường xuyên được giám sát hỗ trợ kỹ thuật từ TTPC HIV/AIDS, Dự án Quốc tế; có sự phối hợp thường xuyên giữa các cơ sở y tế về kết nối, chuyển gửi bệnh nhân trong và ngoài tỉnh;

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì chương trình cũng gặp phải những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai như: chế độ chính sách cho cán bộ chưa phù hợp; sự phối hợp giữa các ngành Công an, Lao động, Y tế tại một số địa phương chưa thực sự hiệu quả; chưa mở được cơ sở điều trị trị tại Móng Cái và cơ sở cấp phát thuốc tại Hạ Long, số bệnh nhân tại cơ sở Methadone Hạ Long trong tình trạng quá tải; nhiều người nghiện chích ma túy không tiếp cận dịch vụ vì sợ lộ danh tính; một số bệnh nhân nhiễm HIV mặc dù đã được tư vấn nhưng chưa đồng ý điều trị ARV; chuyển dịch hành vi sử dụng ma túy đơn thuần (Heroin) sang sử dụng ma túy tổng hợp; bệnh nhân mắc các bệnh đồng diễn nên việc theo dõi, quản lý và chăm sóc gặp nhiều khó khăn; địa bàn rộng, đặc thù nghề nghiệp, quy định phải uống thuốc hằng ngày ảnh hưởng đến tuân thủ điều trị; một số gia đình, người thân thiếu sự hỗ trợ, động viên đối với người bệnh; số bệnh nhân ổn định duy trì liều tìm kiếm được việc làm và thu nhập ổn định còn thấp.


Ảnh: Bs Nguyễn Thị Thủy - Trưởng cơ sở điều trị Methadone tại TP. Hạ Long chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai hoạt động chương trình (nguồn TTPC HIV/AIDS)


Ảnh: Đ/c Hoàng Văn Định - Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị (nguồn TTPC HIV/AIDS)

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các cơ sở điều trị cũng như các ban ngành trong qúa trình triển khai chương trình điều trị Methadone tại tỉnh Quảng Ninh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của các ban ngành và biểu dương tinh thần làm việc của cán bộ y tế tại các cơ sở để chương trình điều trị Methadone đạt được kết quả như ngày hôm nay. Đồng chí chỉ đạo cần tích cực hơn nữa trong các hoạt động truyền thông về lợi ích của điều trị Methadone để tăng bệnh nhân tham gia điều trị. Phòng Y tế Móng Cái, Trung tâm Y tế Móng Cái tích cực, chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương để mở cơ sở điều trị trên địa bàn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành Công an và Lao động TB&XH để mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình.

                                                                                    Khoa Truyền thông và Can thiệp