Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
441645

Việt Nam cam kết chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.


alt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lần này nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ phòng, chống HIV/AIDS để thực hiện cam kết kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu như số ca nhiễm mới được phát hiện hằng năm đã giảm từ 18.000 người (năm 2010) xuống còn khoảng 10.000 người (năm 2015).

Số tử vong giảm từ 3.200 ca (2010) xuống khoảng 2.000 ca (2015). Bên cạnh đó, tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đã giảm.

Mặc dù đã bước đầu kiểm soát được dịch HIV nhưng Việt Nam vẫn đang đối diện với nhiều thách thức to lớn. Đó là tình trạng lây nhiễm HIV đang tăng lên trong phụ nữ có chồng/bạn tình là nam giới có hành vi nguy cơ cao (chiếm 34% số ca nhiễm mới hàng năm); trong quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ chuyển giới.

Bên cạnh đó, nguồn hỗ trợ tài chính của quốc tế chiếm phần lớn trong chi tiêu cho phòng, chống AIDS đang bị sụt giảm nhanh. Điều này làm tăng thách thức trong việc thực hiện các chỉ tiêu phòng, chống dịch bệnh cũng như bảo đảm nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn cao.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 về xét nghiệm và điều trị HIV.

Việc tham dự hội nghị lần này nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cùng với các quốc gia chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, đóng góp tích cực vào các cuộc thảo luận của LHQ nhằm tìm giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, cũng như thúc đẩy hợp tác, sự hỗ trợ của các quốc gia đối với chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của hội nghị; có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS như: Quỹ PEPFAR, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, lao và sốt rét, Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS)...

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thăm làm việc tại Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Hoa Kỳ (CDC), Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) về một số vấn đề về y tế công cộng, ứng phó, xử lý dịch bệnh.

                                                                              Theo Báo điện tử Chính phủ