Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
441643

Khó khăn thu hút kinh phí tài trợ phòng, chống AIDS toàn cầu

Hiện nay, ngoài Quỹ Bill & Melinda Gates (chiếm một nửa trong số tất cả các khoản đầu tư liên quan tới AIDS của Mỹ) tăng mức tài trợ, thì có rất ít tổ chức gây quỹ mới tại Mỹ và châu Âu bước vào lĩnh vực từ thiện phòng, chống AIDS.

Theo báo cáo thường niên từ FCCA (Các nhà tài trợ quan tâm tới AIDS) và EFG (Nhóm tài trợ phòng, chống AIDS Châu Âu), cùng với sự đóng góp của Chương trình Phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS), tổng số tiền từ thiện từ các quỹ tư nhân phòng, chống AIDS Hoa Kỳ và các nhà tài trợ Châu Âu đạt 644 triệu USD trong năm 2011, tăng 5% (32 triệu USD) so với năm 2010.

Báo cáo cũng nêu rõ, đã có 10 nhà tài trợ hàng đầu trong công tác phòng, chống AIDS chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực y tế khác. Tổng tài trợ phòng, chống AIDS từ tất cả tổ chức từ thiện ở Mỹ, không kể Quỹ Gates, giảm 5% từ năm 2010.

Năm 2011, Châu Âu dành 170 triệu USD cho công tác từ thiện, cao nhất kể từ năm 2007. Kinh phí từ các tổ chức Châu Âu tăng lên là do sự biến động của các kênh phân phối, chứ không phải do sự có mặt của các chương trình mới hay sự tăng trưởng của các tổ chức hiện thời.

Theo dự báo, Quỹ từ thiện phòng, chống AIDS ở cả Mỹ và châu Âu trong năm 2012 có khả năng sẽ không tăng mà chỉ ở mức tương tự như năm 2011.

Ông Paul De Lay, Phó Giám đốc điều hành UNAIDS cho biết: "Chúng ta đang ở trong thời đại mà việc cùng chung trách nhiệm đối phó với AIDS là rất quan trọng. Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh đầu tư trong nước vào công cuộc phòng, chống HIV.”

Phó Giám đốc UNAIDS cũng cho biết thêm, các khoản quyên góp từ thiện trong phòng, chống AIDS là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong việc huy động sự tham gia của tầng lớp xã hội, điều hay bị bỏ qua trong những kế hoạch từ thiện có quy mô lớn.

Hỗ trợ quốc tế từ các tổ chức chính phủ vẫn đều đặn từ năm 2008. Tuy nhiên  sự chênh lệch giữa nguồn lực sẵn có và kinh phí để đáp ứng các mục tiêu toàn cầu đến năm 2015 đã tăng lên 7,2 tỉ USD. Theo UNAIDS, 4,2 triệu ca nhiễm và 1,9 triệu ca tử vong liên quan tới HIV có thể được ngăn chặn; 15 triệu người sẽ được tiếp nhận điều trị bằng thuốc kháng vi rút nếu kinh phí tài trợ lên tới 24 tỉ USD vào năm 2015.

(Nguồn: Tiengchuong.vn)