Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
449268

“Khuôn khổ mới” ngăn chặn HIV ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ là những người chịu ảnh hưởng của đại dịch AIDS nhiều hơn so với nam giới và là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do virus HIV gây ra.

Theo thống kê mới nhất của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), tỷ lệ lây nhiễm HIV ở những phụ nữ trẻ tuổi từ 15 đến 24 cao gấp hai lần so với nam giới cùng lứa tuổi. Hiện, thế giới có khoảng 1,2 triệu phụ nữ bị lây nhiễm HIV, phần lớn ở các nước đang phát triển và những quốc gia có thu nhập trung bình


Các nước quyết tâm loại trừ các ca nhiễm mới HIV ở trẻ em vào năm 2015. 

Lây nhiễm HIV là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong đối với những phụ nữ ở tuổi sinh đẻ. Tại Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 19 diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ, các nước đã thống nhất cam kết: Tăng cường khuôn khổ chiến lược ngăn chặn HIV ở phụ nữ mang thai và các trường hợp thai nghén ngoài ý muốn ở phụ nữ  nhiễm HIV để khẳng định quyết tâm loại trừ các ca nhiễm mới HIV ở trẻ em vào năm 2015 và duy trì cuộc sống, cải thiện sức khỏe cho các bà mẹ nhiễm HIV.

Khuôn khổ mới này đã nêu bật hai chiến lược quan trọng là cơ sở hướng dẫn thực hiện các dịch vụ ngăn chặn HIV ở phụ nữ mang thai và ngăn chặn các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nhằm loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con, giảm tỷ lệ tử vong của các bà mẹ mang virus HIV.

Khuôn khổ mới được phát động cũng để thúc đẩy thực hiện năm chiến lược chủ chốt: Gắn sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản với HIV; tăng cường sự tham gia của cộng đồng; thúc đẩy sự can dự lớn hơn của nam giới; lôi cuốn sự tham gia của tổ chức những người nhiễm HIV; đảm bảo cung cấp các dịch vụ không phân biệt đối xử.

HIV dương tính trong thời gian thai nghén làm tăng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con. Vì vậy cần tăng cường các nỗ lực ngăn chặn HIV đối với phụ nữ mang thai và nhu cầu xét nghiệm HIV.


Phụ nữ mang thai cần tăng cường phòng tránh HIV và thực hiện các xét nghiệm HIV. 


Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) khẳng định tăng cường hợp tác giữa kế hoạch hóa gia đình và chiến dịch phòng chống HIV là chiến lược cùng thắng.

Việc kế hoạch hóa gia đình dựa trên quyền con người của phụ nữ, có tác động quan trọng đến cuộc sống, đặc biệt là trao quyền cho phụ nữ và góp phần làm giảm các ca lây nhiễm HIV mới ở trẻ em, giảm tử vong, cải thiện sức khỏe của bà mẹ.

Kế hoạch hóa gia đình tự nguyện có thể tránh được 32% trong tất cả các trường hợp tử vong của các bà mẹ và 10% trường hợp tử vong của trẻ em.

Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình ở các nước có thể tránh được 6 triệu ca sinh đẻ ngoài ý muốn cùng 61.000 trẻ em bị nhiễm HIV trong năm 2015.

Mở rộng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có thể ngăn chặn 163.000 trẻ sơ sinh trên thế giới bị nhiễm HIV vào năm 2015, giảm chi phí 200 triệu USD.

Giáo sư tiến sỹ Diane Havlir thuộc trường Đại học California (Mỹ) cho biết: "Những tiến bộ lớn mà chúng ta đã thực hiện giảm việc truyền nhiễm AIDS từ mẹ sang con ở những phụ nữ đang mang thai bằng các loại thuốc chống retrovirus, cần phải được thể hiện lại để giảm bớt gánh nặng do đại dịch này".

(Nguồn: Tiengchuong.chinhphu.vn)