Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
441648

“Rửa” tinh trùng để sinh con khoẻ mạnh

Bằng kỹ thuật lọc rửa tinh trùng, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương giúp những phụ nữ có chồng nhiễm HIV sinh con hoàn toàn khỏe mạnh.

TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, cho biết vì nguyện vọng thiết tha từ phía gia đình bệnh nhân, bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ sinh sản giúp những cặp mà chồng dương tính và vợ âm tính với HIV.

Dùng máy để "lọc rửa" tinh trùng

Dù biết chồng nhiễm HIV nhưng với tình yêu thương và sự khao khát có con, nhiều cặp vợ chồng "âm dương" đã tìm đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để nhờ cậy. Các bác sĩ làm việc tại khoa Khám bệnh và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản cho biết, khi người bệnh có nhu cầu, bác sĩ ở phòng khám sẽ tư vấn cặn kẽ cho bệnh nhân về cách bảo vệ sức khỏe, giải thích những nguy cơ khi bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu cặp vợ chồng nào vẫn tha thiết mong có con, bệnh viện sẽ chấp nhận lọc rửa tinh trùng cho người chồng và sau đó thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IUI (tiêm tinh trùng vào buồng tử cung) giúp người vợ mang thai.

Việc lọc rửa tinh trùng giúp các cặp vợ chồng trái dấu có niềm vui làm cha mẹ.

Sau khi khám và tư vấn kỹ càng, bệnh viện kiểm tra tình trạng nhiễm HIV cho người vợ. Nếu người vợ hoàn toàn âm tính, bệnh nhân được về nhà, sinh hoạt vợ chồng phải sử dụng bao cao su. Sau ba tháng, người vợ đến tái khám, nếu vẫn âm tính thì lại về nhà thêm ba tháng nữa rồi đến kiểm tra lại. Việc kiểm tra kỹ càng này giúp loại trừ những trường hợp nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ.

Sau 6 tháng, nếu người vợ hoàn toàn âm tính với HIV, bệnh viện sẽ lấy tinh trùng của người chồng bằng phương pháp thủ dâm hoặc bao cao su chuyên dụng.Tinh trùng sau khi lấy được đưa ngay cho các bác sĩ trong vòng 30 - 60 phút. Tinh trùng này sẽ được đưa vào nuôi cấy, cho chạy ở máy ly tâm. Máy sẽ quét tinh trùng về một phía và tinh tương một phía. Về lý thuyết, virus nằm trong tinh tương nhưng cũng phải tính đến xác suất virus nằm trong tinh trùng. Chính vì thế, việc theo dõi sức khỏe cho người mẹ và em bé từ khi có thai đến hết ít nhất một năm sau sinh là vô cùng cần thiết.

Sau khi có tinh trùng của người chồng, bệnh viện sẽ tiến hành kỹ thuật cấy tinh trùng vào buồng tử cung cho nguời vợ. Người vợ được theo dõi theo đúng quy trình của một người thụ tinh bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Phải "hợp tác" chặt chẽ với bác sĩ

Đã có một số trường hợp mang thai và sinh con thành công nhưng một số ca đã hoàn toàn bặt vô âm tín sau khi sinh nở khiến các bác sĩ "bó tay" trong việc hỗ trợ người bệnh theo dõi sức khỏe và kiểm tra xem đứa trẻ sinh ra có nhiễm HIV hay không. Một bác sĩ tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản bộc bạch, nhiều bệnh nhân HIV khi đã được tư vấn và mang thai rồi thì "chạy trốn" bác sĩ, không cho người thân đẻ tại viện, không đưa con tới tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này khiến cả mẹ và em bé không được theo dõi về sức khỏe. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện trong suốt quá trình mang thai đến khi em bé hết một tuổi.

Điều cần lưu ý nhất với các cặp có chồng dương tính với HIV là trong điều kiện nào cũng nên tới bệnh viện khám và theo dõi sức khỏe theo đúng sự chỉ định. Việc theo dõi tại bệnh viện vừa an toàn vừa thiết thực cho gia đình người bệnh, bởi nếu có những rủi ro, bệnh viện sẽ hỗ trợ trực tiếp và can thiệp kịp thời.

(Nguồn: Tiengchuong.vn)