Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
449235

Phòng ngừa HIV bằng vòng âm đạo?

Vòng âm đạo chứa thuốc có thể giúp ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như mụn rộp sinh dục, HIV.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng dân số (tổ chức phi chính phủ ở New York) sau khi tiến hành thí nghiệm trên khỉ Rhesus. Cuộc thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành trên người trong 2 năm tới.


Vòng âm đạo chứa thuốc có thể giúp ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Các nhà nghiên cứu chia khỉ Rhesus 2 nhóm. Một nhóm đặt vòng âm đạo chứa thuốc kháng HIV có tên MIV-150 và nhóm còn lại đặt vòng âm đạo chứa giả dược. Chiếc vòng được đặt vào cơ thể chúng trong 2 tuần hoặc 24 giờ trước khi bị phơi nhiễm bởi một loại virus có tên SHIV, chứa gen của cả HIV và SIV, một dạng HIV ở khỉ. SHIV được tiêm thẳng vào âm đạo qua ống thông đường tiểu.

Trong số những con khỉ đặt vòng âm đạo chứa thuốc MIV-150, chỉ 2 trong số 17 con (11,7%) bị nhiễm virus. Ngược lại, ở nhóm khỉ dùng vòng âm đạo chứa giả dược, tỷ lệ nhiễm là 11/16 con (68,7%). Nhìn chung, vòng âm đạo chứa MIV-150 hiệu quả tới 83% trong việc chống lại sự lây nhiễm SHIV so với giả dược.

Công dụng của vòng âm đạo phát huy hiệu quả dù đặt vào cơ thể khỉ trong vòng 2 tuần hoặc 24 giờ trước khi phơi nhiễm. Điều quan trọng là chiếc vòng được đặt đúng chỗ khi khỉ phơi nhiễm với virus. Trong số các con khỉ tháo bỏ vòng âm đạo trước khi phơi nhiễm, tỷ lệ nhiễm virus là 57%.

Các loại thuốc uống kháng retrovirus và gel kháng khuẩn đã được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại sự lây nhiễm HIV. Loại thuốc uống cần sử dụng đều đặn hàng ngày, gel thì phải bôi mỗi lần quan hệ. Trong khi đó, nếu sử dụng vòng âm đạo, phụ nữ sẽ không cần quan tâm đến nó trong ít nhất 3 tháng.

Tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo rằng, đây mới là kết quả nghiên cứu ban đầu, và được tiến hành trên động vật. Cần có nhiều nghiên cứu nữa trước khi khẳng định tác dụng phòng chống HIV của vòng âm đạo chứa thuốc ở người. Do vậy, các biện pháp an toàn nhất để tự bảo vệ trước căn bệnh thế kỷ vẫn là quan hệ tình dục an toàn và không quên sử dụng bao cao su.

(Nguồn: Tiengchuong.vn)