Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
449238

“Chúng ta có cơ sở khoa học để chấm dứt dịch HIV”

Đó là nhận định của ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên cứu các Bệnh Nhiễm trùng và Dị ứng Mỹ (NIAID), một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về HIV/AIDS.


Ông Antony Fauci phát biểu tại Hội nghị Quốc tế lần thứ XIX về HIV/AIDS.

Những năm qua nhân loại đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc dự phòng cũng như điều trị người nhiễm HIV/AIDS. Trước hết, đó là sự hiểu biết về sự nhân lên của HIV trong tế bào.

Theo ông Antony Fauci, “đây là yếu tố quan trọng nhất trong những tiến bộ khoa học mà chúng ta đã tích lũy được”. Sự hiểu biết này giúp chúng ta xác định một số “lỗ hổng” của HIV, do vậy có thể coi đây là kiến thức khoa học cơ bản để tạo nên các can thiệp trong lĩnh vực dự phòng và điều trị HIV/AIDS.

Dấu ấn có tính đột phá trong nghiên cứu liệu pháp điều trị AIDS được ghi nhận năm 1996. Đó là phương pháp điều trị phối hợp 3 loại thuốc ARV. Với phương pháp điều trị này, tải lượng HIV trong máu hạ xuống dưới mức không phát hiện được và duy trì như vậy trong thời gian khá dài. Phương pháp này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị bệnh AIDS, góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu người nhiễm HIV.

Ông Anthony Fauci cho rằng, trước đây trong giai đoạn đầu của dịch bệnh HIV/AIDS, có đến gần một nửa số bệnh nhân tử vong chỉ trong vòng từ 6 tới 8 tháng. Nhưng hiện nay, nếu một người mới nhiễm HIV đến bất cứ nơi nào có cung cấp dịch vụ điều trị bằng ARV và được điều trị bằng phương pháp hỗn hợp thuốc, thì họ có thể sống thêm 50 năm nữa.

Những nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng, các loại thuốc kháng vi rút còn có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ người nhiễm HIV sang bạn tình không nhiễm của họ, nếu người bạn tình chưa nhiễm HIV này được sử dụng ARV hàng ngày và tuân thủ các phương pháp điều trị.

Vấn đề lớn cần giải quyết để loại trừ dịch HIV/AIDS là tìm ra phương cách trị khỏi bệnh AIDS. Ông A. Fauci cho rằng, đây là một “thách thức khoa học lớn”, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hiện nay, các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới vẫn đang tập trung nghiên cứu nhiều phương pháp điều trị khác nhau như: Tìm cách để loại HIV ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để đối phó với HIV, hoặc làm biến đổi các tế bào của cơ thể để chúng kháng lại HIV… qua đó, thu được một số kết quả rất đáng khích lệ.

(Nguồn: Tiengchuong.chinhphu.vn)