Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
441646

Nhiễm HIV nên dùng sớm ARV

Người trưởng thành dương tính với HIV nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) ngay cả khi các xét nghiệm máu cho thấy hệ miễn dịch của họ vẫn khoẻ mạnh.

Đây là hướng dẫn mới được công bố tại Hội nghị quốc tế về AIDS đang diễn ra ở Washington  (Mỹ) đồng thời được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association số ra ngày 25/7/2012.
Hướng dẫn mới này được coi là một “bước ngoặt” trong việc sử dụng thuốc điều trị HIV.


Bệnh nhân nhiễm HIV nên dùng ARV sớm

Tại Hội thảo, các chuyên gia về AIDS đã khẳng đinh, mặc dù ARV không loại bỏ được HIV ra khỏi cơ thể song chúng có thể ngăn ngừa HIV phát triển thêm. Điều này giúp làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh AIDS và kéo dài sự sống cho người bệnh. ARV không chỉ được xem là một cách điều trị mà còn là một biện pháp phòng ngừa lây truyền vì những bệnh nhân dùng thuốc giảm khả năng lây truyền vi rút sang người khác.

Hiện tại, không phải mọi bệnh nhân nhiễm HIV nào cũng dùng được ARV. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ đợi cho đến khi hệ miễn dịch của bệnh nhân bắt  đầu có dấu hiệu suy giảm mới chỉ định đến thuốc. Bên cạnh đó, tác dụng phụ của ARV cũng là một lý do khác khiến các bác sĩ đôi khi trì hoãn dùng thuốc.

Trước đây, tuỳ theo khả năng cung cấp thuốc, phát hiện, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và đánh giá tải lượng vi rút cũng như tình trạng miễn dịch của người bệnh mà mỗi quốc gia có hướng dẫn cụ thể cho việc khởi động điều trị ARV.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế đã hướng dẫn chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng HIV/AIDS. Việc điều trị bằng ARV được khởi động khi người bệnh ở giai đoạn lâm sàng IV bất kể lượng tế bào CD4 là bao nhiêu, hoặc giai đoạn lâm sàng III có CD4 < 350 tế bào/mm3, hoặc giai đoạn lâm sàng I, II có CD4 <250 tế bào/mm3...

Theo các hướng dẫn của Hoa Kỳ và châu Âu thì việc khởi động điều trị được áp dụng cho các trường hợp sau: CD4 100,000 copies/ml, giảm nhanh CD4 >100TB/năm, viêm gan B, C mạn tính thể hoạt động, bệnh tim mạch hoạt động hoặc có nguy cơ cao, sơ nhiễm HIV có triệu chứng, bệnh lý thận kết hợp với nhiễm HIV, một trong hai người trong cặp vợ chồng hoặc bạn tình có HIV+.

Tuỳ thuộc vào sự sẵn có của thuốc, tình trạng của người bệnh, các nhà chuyên môn sẽ lựa chọn các phác đồ điều trị tương thích theo công thức trên. Điều trị ARV là điều trị bắt buộc bệnh nhân phải uống thuốc hàng ngày và suốt đời vào giờ nhất định do bệnh nhân và thầy thuốc lựa chọn.

(Nguồn: Tiengchuong.chinhphu.vn)