Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
446643

Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 Triển khai kế hoạch năm 2018

Chiều ngày 29/3/2018 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; Lãnh đạo các đơn vị Y tế tuyến tỉnh; Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách HIV/AIDS Trung tâm Y tế, Lãnh đạo Phòng Y tế các huyện/thị/thành phố. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.

alt

                 Đ/C: Nguyễn Mạnh Tuấn. Phó giám đốc Sở Y Tế chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2017, ngoài những nỗ lực của ngành y tế, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được các ban, ngành đoàn thể và các địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện và đạt kết quả tốt. Hoạt động truyền thông được mở rộng đến các xã đảo, vùng sâu, vùng xa. Chương trình can thiệp giảm hại đạt độ bao phủ trên 90%. Công tác giám sát dịch và quản lý người nhiễm tại cộng đồng đã được các xã/phường quan tâm thực hiện. 87% số người nhiễm HIV đã biết được tình trang nhiễm của mình.

Chương trình chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại Quảng Ninh được đánh giá đạt chất lượng tốt. 91% người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý trên địa bàn tỉnh đã được điều trị ARV. Năm 2017, được sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế, 89% bệnh nhân đang điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng vius, trong đó 94% bệnh nhân có tải lượng HIV ở mức thấp.

alt

                    Đ/c: Lê Thị Hoa Giám đốc TTPC HIV/AIDS trình bày báo cáo

Bên cạnh những kết quả đã đạt trong năm 2017, chương trình còn có những khó khăn như: số người nhiễm HIV còn sống trong cộng đồng dân cư tiếp tục tăng cao; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm Nghiện chích ma túy, hành nghề mại dâm, MSM còn đang ở mức cao; bệnh nhân điều trị Methadone bỏ trị và sử dụng các loại ma túy tổng hợp có xu hướng tăng; sự hiểu biết của người dân còn hạn chế khiến cho việc quản lý người nhiễm và những đối tượng nguy cơ cao cũng như việc đi lại cho hoạt động giám sát chương trình gặp nhiều khó khăn, nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh, Tuấn Phó giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được của màng lưới phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến tỉnh đến xã/phường, các cộng tác viên, nhân viên tiếp cận cồng đồng. Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, đồng chí chỉ đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cần phải nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018; các Trung tâm y tế tuyến huyện và Phòng y tế cần phối hợp chặt chẽ để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông về lợi ích của Bảo hiểm y tế đối với người dân nói chung, người nhiễm HIV/AIDS nói riêng, đảm bảo 100% người nhiễm HIV tham gia BHYT và được chi trả các dịch vụ khám chữa bệnh. Phối hợp với các địa phương để mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm hại can thiệp giảm tác hại, đặc biệt chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Cần tranh thủ nguồn lực từ các Tổ chức quốc tế trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động dự phòng, giám sát dịch và chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Khoa Truyền thông và Can thiệp