Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
449265

Đoàn công tác Bộ Y tế nước Cộng hòa Ấn Độ thăm và làm việc tại Quảng Ninh.

Với mục đích thăm và tìm hiểu công tác điều phối các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS và điều trị nghiện, đặc biệt kinh nghiệm triển khai các can thiệp giảm hại trong nhóm nghiện chích ma túy,  Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Ấn Độ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 06 đến ngày 12 tháng 5 năm 2017.

Sáng ngày 11/5/2017 đoàn thăm và làm việc tại Cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Dẫn đoàn là ông Arun Kumar Panda, Chủ tịch Cơ quan Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ cùng 17 thành viên. Cùng đi có các đại diện của Cục phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam, Cục quản lý điều trị nghiện và sức khỏe tâm thần (SAMHSA) của chính phủ Hoa Kỳ.

Tại đây, đoàn đã nghe báo cáo của Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, chia sẻ những khó khăn thuận lợi trong triển khai hoạt động cơ sở lồng ghép điều trị Methadone và điều trị ARV và trò chuyện với một số bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở.

 

Ảnh Đoàn thăm cơ sở điều trị Methadone TTYT huyện Vân Đồn

 

Chiều cùng ngày, Đoàn có buổi làm việc với Sở Y tế Quảng Ninh. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí Lãnh đạo các phòng, ban của Sở Y tế, Lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm y tế thành phố Hạ Long, huyện Vân Đồn.

 

Ảnh: Đoàn làm thăm và việc tại Sở Y tế Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại trong nhóm nghiện chích ma túy và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, những thuận lợi, khó khăn khi triển khai chương trình này. Đại diện Đoàn Ấn Độ cũng chia sẻ kinh nghiệm trọng triển khai các can thiệp, đặc biệt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện  bằng Buprenorphine. Bắt đầu từ năm 2008, chính phủ Ấn Độ đã tiến hành điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện  bằng Buprenorphine cho người nghiện và hiện đang điều trị cho trên 23.000 người. Kết thúc buổi làm việc, đoàn đánh giá cao những kết quả mà Chương trình phòng, chống HIV/AIDS Quảng Ninh đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cảm ơn Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm.