Liên kết website

Lượt truy cập

Articles View Hits
449252

Làm gì để không bị nhiễm HIV?

HIV chưa có thuốc chữa. Đây là lý do vì sao phòng tránh lây nhiễm HIV lại trở nên cực kỳ quan trọng. Vậy cần làm gì để không lây nhiễm HIV:
+ Phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục:
- Không quan hệ tình dục (giao hợp âm đạo, đường miệng, hậu môn). Đây là một phương pháp phòng tránh HIV khá hữu hiệu. Nhưng đối với nhiều người đây không phải là giải pháp khả thi vì quan hệ tình dục là một phần trong cuộc sống.
Nếu bạn có đời sống tình dục cần:
- Chung thủy từ cả hai phía (khi biết chắc cả hai không bị nhiễm HIV). Chung thủy vốn là một đức tính mà người Việt Nam ta hằng coi trọng. Dù không xét đến khía cạnh đạo đức thì cũng có thể thấy rõ chung thủy là một điều mang lại nhiều ích lợi. Ở thời đại hiện nay, chung thủy không những bảo vệ hạnh phúc lứa đôi mà còn có thể bảo vệ sức khỏe con người. Nếu có vợ, chồng hay người yêu, bạn càng nên coi trọng hơn nữa việc chung thủy.
- Dùng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục: bao cao su có thể coi là “vệ sĩ” nếu ta dùng bao cao su và dùng đúng cách. Nó giúp ta tránh được HIV và bao nhiêu rắc rối khác, trong đó có cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  Lý do đơn giản nhất cần phải dùng bao cao su là ta không thể biết người khác có nhiễm HIV hay không, thậm chí người nhiễm HIV rất có thể cũng không biết mình bị nhiễm. Vì thế, nếu bạn có quan hệ tình dục thì hãy nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Bạn có thể đảm bảo không lây nhiễm HIV bằng cách luôn luôn dùng bao cao su.
+ Phòng lây nhiễm HIV qua đường máu:
- Không dùng chung bơm kim tiêm (nếu bạn là người nghiện chích ma tuý).
- Truyền máu an toàn.
- Sử dụng các dịch vụ y tế phải được khử khuẩn theo quy định.
- Không sử dụng chung các vật sắc nhọn như dao cạo râu, bấm móng tay, móng chân…
+ Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con:
- Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên xét nghiệm HIV trước khi quyết định sinh con.
- Khi mang thai phải xét nghiệm HIV sớm để được tư vấn, chăm sóc dự phòng lây truyền HIV sớm để giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.